LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN ICO TIỀM NĂNG

Một đồng tiền điện tử ban đầu (ICO) là một phương pháp huy động tiền tệ cho các đồng tiền crypto trong tương lai cho cryptocurrencies có giá trị tức thời, lỏng. Thông thường, 1 số phần trăm nhất định sẽ được bán cho các thành viên của ICO và một tỷ lệ phần trăm được giữ cho nhu cầu của công ty (nhà đầu tư tư nhân, vv Các điều khoản khác với ICO khác). ICO cho phép các nhà đầu tư lớn và nhỏ để tài trợ cho các dự án. Năm vừa qua đã có hàng nghìn câu chuyện thành công của ICO. Động lực cho dự án là hiển nhiên. Động cơ cho các nhà đầu tư của ICO là giá của đồng coin đó khi lên sàn sẽ cao hơn (hoặc cao hơn nhiều) so với giá trong ICO.

Giá trị cao nhất của ICO là Tezos, tăng kỷ lục 232 triệu USD trong chưa đầy một tháng! Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội thành công ICO và họ có thể dự đoán liệu nó sẽ có giá trị cho các nhà đầu tư của mình hay không.

Tại thời điểm này, phải kể đến những câu chuyện ít thành công hơn như ICELI Mycelium. Các thành viên trong đội của họ đã biến mất sau khi huy động tiền, và sau đó họ được báo cáo là họ đã dùng số tiền này để trả cho kỳ nghỉ của họ . Việc thiếu quy định có thể là một trong những lý do nó xảy ra. Đã có lần, 7 triệu usd đã bị đánh cắp khi ICO của CoinDash. Ngay trước khi bắt đầu bán mã token, trang web của họ đã bị tấn công và địa chỉ ví của ICO đã được thay đổi thành địa chỉ của hacker.

* Cảnh báo quan trọng trước khi tôi bắt đầu: ICOs là một cách gây quỹ có nguy cơ cao. Không bao giờ đầu tư bất cứ thứ gì với số tiền bạn không thể mất. Hãy nhớ rằng do thiếu quy định, bạn sẽ gặp khó khăn khi lấy lại số tiền bị mất trong trường hợp có thất bại.

1 – Thành phần đội ngũ phát triển

Tìm hiểu tất cả mọi thứ bạn có thể về nhóm, đặc biệt là nhóm phát triển và ban cố vấn. Tra cứu từng thành viên trong nhóm để có kinh nghiệm liên quan. Google tên của họ. Truy cập hồ sơ LinkedIn của họ. Hãy tìm những tên nổi tiếng trong số ban cố vấn của dự án. Tìm hiểu xem nhóm có bất kỳ trải nghiệm mật mã nào và quan trọng hơn – trong đó các dự án, hay ICOs, họ đã tham gia và tác động của họ. 

2 – Chủ đề Bitcointalk.org

Một điểm khởi đầu tốt là của dự án  thông báo (ANN) thread trên BitcoinTalk.org, như Bitcointalk là diễn đàn lớn nhất đối với Bitcoin và các vấn đề liên quan crypto. Tôi khuyên bạn nên đọc các bình luận cẩn thận. Sự quan tâm của nhà đầu tư sẽ được trả lời (hoặc có thể không được trả lời) trong chủ đề này. Đó là một dấu hiệu xấu khi các nhà phát triển tránh trả lời một số câu hỏi hoặc không cộng tác. Gửi một tin nhắn cá nhân để xem họ phản ứng nhanh như thế nào cũng là một ý tưởng hay.

Mỗi tin nhắn trên Bitcointalk chứa cấp bậc và mức độ hoạt động (số lượng tin nhắn trong quá khứ) của người gửi. Nhận thức được những người mới làm quen và các nhà văn bậc thấp. Danh tiếng đã trở nên rất quan trọng và đáng kể.

Nhận thức của các nhà văn giàu kinh nghiệm, cũng như tìm kiếm các thông điệp tiêu cực, đôi khi nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo. Sử dụng Chọn [Tất cả] để xem tất cả nhận xét trong chủ đề và sử dụng CTRL + F (Windows) để tìm kiếm các từ cờ đỏ như ‘scam’, ‘con’, ‘MLM’. Xem mối quan hệ giữa kết quả tìm kiếm và tổng số thư trả lời như thể thấy trong ví dụ trực tiếp sau đây:

Nguồn: Kibo tuyên bố chủ đề với 287 trả lời và 75 lần truy cập vào từ ‘lừa đảo’ (https://bitcointalk.org/index.php?topic=1572491.0;all)

3 – Giai đoạn của dự án

Đánh giá giai đoạn của dự án. Liệu nó chỉ có một báo cáo trắng? Một phiên bản beta? Có một sản phẩm ra mắt với chức năng hạn chế? Ưu tiên các dự án có “một số dòng” mã làm việc, tuy nhiên, nhiều ICO đã chứng minh rằng họ có thể trở thành câu chuyện thành công mà không có bất kỳ văn bản nào.

VCs (vốn liên doanh) có xu hướng đầu tư và hỗ trợ các dự án từ giai đoạn đầu. Hãy tìm thông tin này thường trên trang chính của trang web của dự án. Nó có thể là đáng kể nếu có một VC mật mã nổi tiếng tham gia, như Blockchain Capital hay Fenbushi (thuộc về Vitalik Buterin – người sáng lập Ethereum).

4 – Cộng đồng và Truyền thông

Điều quan trọng là phải có một cộng đồng hỗ trợ rộng rãi như là một Slack công cộng cho tất cả các nhà đầu tư. Sự cởi mở là rất quan trọng trong việc đạt được niềm tin của tôi như là mã Github. Nhìn vào quy mô của cộng đồng và hoạt động của nó.

Nguồn: Cộng đồng Slack QRL – kênh đào tạo #

Các nguồn khác như Reddit, Twitter hoặc Facebook có thể có liên quan khi đánh giá dự án. Hãy nhận biết các bài đăng có thưởng. Việc phổ biến thông tin tích cực về dự án để tăng phạm vi phủ sóng của báo chí hoặc để giúp đỡ với các bản dịch là một cách phổ biến để khởi động một chủ đề thưởng để thưởng cho người dùng Những chủ đề tiền thưởng có thể kích thích sự cường điệu xung quanh dự án nhưng chúng không phải là khách quan. Mặt khác, một số nhà đầu tư chỉ tham gia một số thẻ.

Nguồn: Quy tắc Bounty của ABAB Twitter (https://bitcointalk.org/index.php?topic=2004773.0)

5 – Họ cần mã thông báo là gì? Là blockchain cần thiết?

ICOs nghĩa là tạo ra một mã thông báo dành riêng cho dự án. Một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà mỗi dự án cần trả lời là mã thông báo là gì? Tại sao Bitcoin hoặc Ethereum không đủ để phục vụ như là mã thông báo của dự án? Vâng, nhiều dự án chỉ tạo nên một câu chuyện scammy. ICO không thể là ICO mà không có mã thông báo dành riêng. Cùng một câu hỏi cần được hỏi về việc sử dụng công nghệ blockchain đằng sau dự án.

6 – Không giới hạn / Hard cap

Trong những ngày đầu của ICO crypto, sự khác biệt giữa ví mở và ví cứng không có tác động tương tự như các ICO ngày nay. Ví mở cửa cho phép các nhà đầu tư gửi ngân sách không giới hạn đến ví ICO của dự án. Tiền xu nhiều hơn đang lưu hành, ít thẻ độc nhất của bạn sẽ trở thành giao dịch sau đó – thông qua ít nhu cầu hơn.

Khi các ICO trở thành dòng chính trong vùng đất crypto, số lượng lớn được thu thập. Hãy nhìn vào Bancor, dự án này đã gây ngạc nhiên 150 triệu USD chỉ trong ba giờ. Điều này dẫn đến không có tỷ lệ phần trăm tăng cho các nhà đầu tư. Hãy ghi nhớ điều này khi tham gia ICOs mà không có giới hạn.

Mặt khác, bạn không muốn là người duy nhất đầu tư vào dự án. Sở giao dịch có ít quan tâm đến các dự án tăng rất ít, điều này làm cho khó bán các thẻ này sau khi phát hành.

7 – Phân phối Token – khi nào và bằng cách nào

Tham lam có thể được xác định bởi một sự phân bố token cao cho các thành viên trong nhóm, giả sử, hơn 50% các thẻ này là đáng ngờ. Một dự án tốt sẽ liên kết sự phân bố token của nó với lộ trình. Bởi vì mỗi giai đoạn hoặc cột mốc của dự án đòi hỏi một khoản tiền nhất định.

Xem cho giai đoạn phân phối mã thông báo. Một số dự án chỉ phát hành các mã số sau khi ICO kết thúc. Một số dự án cần phát triển một phiên bản beta trước khi gửi ra các thẻ. Nếu bạn nhìn vào mức tăng phần trăm của Etherium (một năm giữa ICO và phân phối mã thông báo, khoảng 500% đạt được), Augur (1+ năm, 1500%) và Decent (8 tháng, 350%), đôi khi sự phá vỡ này tạo ra một kết quả tích cực cường điệu xung quanh dự án.

Nguồn: Phân phối mã thông báo của Augur – Chỉ có thông tin về việc sử dụng các khoản tài trợ. Lộ trình kém được mô tả mà không có liên kết đến biểu đồ này.

8 – Đánh giá Whitepaper

Hầu hết các nhà đầu tư điển hình thực sự không đọc qua báo cáo trắng, mặc dù nó chứa tất cả các thông tin cần thiết về dự án sắp tới và ICO.

Đừng ngần ngại đọc nó, hoặc ít nhất là phần lớn của nó. Lưu ý các khía cạnh mạnh mẽ và tiêu cực và thêm vào một số nghiên cứu của riêng bạn. Cuối cùng, giấy trắng là đĩa bạc cho các nhà đầu tư tiềm năng. Sau khi đọc nó, bạn sẽ có thể trả lời một câu hỏi đơn giản – loại dự án này mang lại cho thế giới của chúng ta giá trị gì? Bạn cũng sẽ tìm hiểu những gì bạn đang đầu tư.

9 – Chất lượng mã – Đáp Githhub

Nếu bạn có một ít kinh nghiệm lập trình, bạn nên sử dụng nó ở đây. Chất lượng của nhà phát triển có thể được hiểu bằng cách phân tích một số mã của họ. Là một người không phải là kỹ thuật, vẫn có thể đánh giá chất lượng của họ bằng cách xem xét tính nhất quán của mã. Một chỉ số tốt khác, là việc sử dụng bình luận thích hợp. Tránh các nhà phát triển lộn xộn. Một đoạn mã phản ánh thái độ của một nhà phát triển.

Tiếp theo, độ dài của một hàm là một chỉ số khác. Một hàm chứa hơn 50 dòng mã sẽ làm tăng cờ đỏ. Modularity là quan trọng và làm cho mã dễ đọc hơn và duy trì hơn.

Nguồn: Đoạn mã có thể đọc được của trình soạn thảo với bình luận chính xác

Các dự án Crypto thường có mã nguồn mở. Điều này tạo ra sự tin tưởng trong cộng đồng dự án, khuyến khích những người từ cộng đồng đưa ra các gợi ý hoặc cải tiến. Một dự án nguồn mở cung cấp cơ hội để xem các bản ghi cam kết. Một cam kết về bản chất là phát triển tiếng lóng để đẩy một đoạn mã vào kho mã Github.

Nguồn: kho lưu trữ mã Github của dự án QRL (https://github.com/theQRL/QRL)

 Bạn có thể xem từng cam kết bằng cách nhấp vào văn bản nói rằng “366 cam kết”. Điều này cho phép bạn điều tra từng thay đổi. Tab “Thông tin chi tiết” cung cấp cho bạn bản tóm tắt chung về hoạt động phát triển. Tab này hiển thị một biểu đồ với số tiền cam kết hàng ngày. Bên dưới biểu đồ, bạn có thể thấy hoạt động của từng nhà phát triển riêng lẻ. Thông tin này là chìa khóa để điều tra nhóm phát triển.

Nguồn: Thông tin chi tiết về QRL (Biểu đồ) Github (https://github.com/theQRL/QRL/graphs/contributors)

Thậm chí có thể thấy được sự phổ biến của dự án bằng cách nhìn vào số lượng sao mà nó nhận được.

Nguồn: Github (sao)
Nguồn: Github (sao)

Tiền thưởng: Hãy tự hỏi tại sao dự án đã chọn để chạy trên blockchain cụ thể. Cho dù đó là trên blockchain của Bitcoin, Ethereum (hợp đồng thông minh), Waves, và nhiều hơn nữa. Những tháng gần đây cho thấy sự phổ biến ngày càng tăng giữa các ICO hợp đồng dựa trên hợp đồng ERC-20 Ethereum. Những thẻ này có thể được lưu trữ dễ dàng trên ví của Ether (ví dụ như MEW – Myetherwallet), đôi khi chúng không yêu cầu trao đổi để trao đổi, và chúng thường có tính thanh khoản cao.

10 – Phần cuối cùng

ICOs sẽ ngày càng trở nên “chủ đạo” như một phương pháp huy động vốn. Sẽ có rất nhiều dự án để lựa chọn, do đó nó sẽ trở nên khó khăn hơn để đánh giá các dự án này.

Trên đây là chìa khóa để điều tra về dự án ICO và tôi khuyên bạn hãy đọc càng nhiều thông tin càng tốt và ghi lại tất cả các khía cạnh quan trọng, tích cực và tiêu cực, trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Chúc bạn thành công.

https://meodautu.com/dau-tu-du-ico-uquid-tiem-nang-voi-thanh-toan-bang-coin-co-ho-tro-bitconnect/

https://meodautu.com/dau-tu-du-ico-cryptaur-tiem-nang-gap-tram-lan-von/

Comments (3)

  1. Like 28/11/2018

Leave a Reply